Login 
Password 
 
 

เมนูเว็บไซต์

 
 
Custom Search
 
หน้า   1 
ลิงค์เว็บข้อมูลสายอากาศและสาระน่ารู้     
ผมได้มีโอกาศทำสายอากาศโฟลเด็ดไดโพล 2 สแต็กให้เพื่อนสมาชิก จึงได้นำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์นี้ด้วย ซึ่งผมเลือกใช้แบบห่วง 1/2 นิ้ว ความยาวห่วง 93 ซม. ส่วนสายเฟสใช้เป็นสาย RG11 ยาวเส้นละ170 ซม. 2 เส้น เข้าหัว
สายอากาศไดโพล 1-1/4 แลมด้าเป็นสายอากาศที่มีโครงสร้างเดียวกันสายอากาศไดโพล 1/2 แลมด้า โดยเราได้ทำการเพิ่ิมส่วนวิปให้ยาวขึ้นเพื่อทำให้ได้อัตราขยายสัญญาณเพิ่มขึ้่นเป็น 3 dbd
สายอากาศยากิเป็นสายอากาศประเภททิศทาง รูปแบบของสัญญาณจะมีความแรงทางด้านหน้าและด้านข้างที่เกนขยายน้อย นักวิทยุส่วนมากนิยมนำสายอากาศประเภทยากิมาใช้สำหรับการติดระยะไกล เพราะว่ามีอัตรขยายสูง..
สายอากาศยากิ5อี เป็นสายอากาศประเภททิศทาง รูปแบบของสัญญาณจะมีความแรงทางด้านหน้าและด้านข้างที่เกนขยายน้อย นักวิทยุส่วนมากนิยมนำสายอากาศประเภทยากิมาใช้สำหรับการติดระยะไกล เพราะว่ามีอัตรขยายสูง..
วิธีการสร้างสายอากาศยากิ 3E ความถี่ 145 MHz ซึ่งมีวิธีการสร้างแบบง่ายๆ และใช้อุปกรณ์น้อยชิ้น ไม่ต้องปรับแต่งให้ยุ่งยาก สามารถประกอบใช้งานได้เลย โดยใช้ท่อพีวีซี ขนาด 6หุนมาทำบูม ....
สายอากาศไดโพลเป็นสายอากาศประเภทกึ่งรอบตัว โดยจะมีความแรงของสัญญาณด้านหนา มากกว่าด้านหลัง ถ้าเป็นแบบ1 สแต็กไม่มีเสากลางจะไม่มีเกนขยาย ( 0 dBd ) แต่ถ้าเราใส่เสากลางเพื่อทำการสะท้อนสัญญาณจะได้เกนขยายเพิ่
เสากระบองสายอากาศรอบตัวที่มีโครงสร้างอยู่ในตระกูลของสายอากาศเจ โดยมีโครงสร้างแบบ 5/8 แลมด้า มีอัตราเกนขยาย 0 dBd....
สายอากาศต้นนี้เป็นสายอากาศประเภทรอบตัวสำหรับความถี่ CB245MHz ที่ผมได้ทำการปรับปรุงวิธีการทำให้ง่ายๆ และใช้อุปกรณ์ที่หาได้ง่ายๆ แต่ถ้าทำเสร็จแล้วรับรองว่าประสิทธิภาพใช้ได้เลยครับผมขอบอก.....
สายอากาศไดโพล 1-1/4แลมด้า หรือ 5/8แลมด้าเป็นสายอากาศที่มีโครงสร้างเดียวกันสายอากาศไดโพล 1/2 แลมด้า โดยเราได้ทำการเพิ่ิมส่วนวิปให้ยาวขึ้นเพื่อทำให้ได้อัตราขยายสัญญาณเพิ่มขึ้่นเป็น 3 dbd....
สายอากาศโฟลเด็ดไดโพลต้นนี้เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการทดลองทำเครื่องส่งวิทยุเพื่อการศึกษาครับ โดยใช้กำลังส่งไม่เกิน 50 w และการแพร่กระจากคลื่นในรัศมีไม่ไกลมาก .....
สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวCB 27 MHz บังเอิญผมได้เจอแบบสายอากาศของย่านความถี่ cb27mhz จากหนังสือ 100 วัตต์ฉบับที่ 115 ดูแล้วน่าสนใจดี จึงขออนุญาตินำมาลงในเว็บให้เพื่อนๆ ได้ดู เผื่อท่านใดสนใจจะได้ลองนำไปทำใ
สายอากาศต้นนี้เป็นสายอากาศที่ผมได้ทดลองทำให้เพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งที่สอบถามมา ผมจึงถึอโอกาศลงมือทำและได้ผลออกมาตามที่เห็น ผมเน้นแบบที่ทำงายๆ และใช้งานได้จริงครับ .....
The 2 Meter 2 Element Bobtail Beam is a high gain antenna yielding about 10dB compared to a single 1/4 wave vertical antenna or about 13 dBi + in free space according to computer models and much resea
สายอากาศ moxon เป็นสายอากาศที่ถูกคิดค้นโดย Les Moxon, G6XN ลักษณะคล้าย ๆ สายอากาศยากิ 2 E แต่จะนำเอาปลายของแต่ละ element โค้งงอเข้าหากัน มีอัตราการขยาย ประมาณ 5.5dBi...
สายอากาศคอลลิเนียร์ไดโพล 2 สแตกต้นนี้เป็นอีกแบบหนึ่งที่เพื่อนๆนักวิทยุสมัครเล่นน่าจะสามาระทำได้เองเพราะใช้อุปกรณ์ไม่มากและหาได้ง่ายๆ ต้องลองดู...
หน้า   1  [2] 
 
 
 
User Online 
 0
สงวนลิขสิทธิ์ © 2556  ร้อยแปดแฮมดอทคอม 
 ข้อมูลท่องเที่ยวลงโฆษณาฟรี !! | สินค้าโอทอป รายชื่อร้านค้า |รับทำเว็บไซต์|รับทำป้ายหินแกรนิต|ข้อมูลธุรกิจ|โฆษณาโรงแรมที่พัก|ข้อมูลดีดี 
สาระน่ารู้ |สแตนเลส | ออกแบบและพัฒนาโดย e20lfw สนใจลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ โทร. 081 8690945  เมล์ : usa.tss@gmail.com