Login 
Password 
 
 

เมนูเว็บไซต์

 
 
Custom Search
 
ข้อมูลและสาระน่ารู้อัพเดทล่าสุด
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 หัวข้อ : CITIZEN BAND คืออะไร
   Post Date:   เปิดอ่านทั้งหมด 3529 ครั้ง
 
  ( CITIZEN BAND ) คือช่วงความถี่วิทยุสื่อสารสำหรับประชาชน  

  ตามที่ทางกรมไปรษณีย์โทรเลขได้อนุมัติคลื่นความถี่วิทยุสำหรับประชาชน และธุรกิจทั่วไป (245 MHz ) ทั้งภาครัฐและเอกชน จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะนำมาใช้ในหน่วยงานธุรกิจต่างๆ รวมทั้งประชาชนทั่วไปทุกวงการก็สามารถนำมาใช้ได้อย่างเป็นอิสระ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการติดต่อสื่อสารภายในรัศมีของตัวเครื่อง จะสามารถนำไปใช้ได้ ซึ่งจะทำให้เกิดความคล่องตัวในการใช้ติดต่องานกัน โดยประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดต่อ สื่อสารเมื่อเทียบกับระบบสื่อสารอื่นๆ เนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน โดยลงทุนครั้งแรกเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ตลอดไป ซึ่งธุรกิจในปัจจุบันนี้เกิดการแข่งขันที่สูงมาก ผู้ที่ให้บริการที่ดีและรวดเร็วก็ย่อมได้กลุ่ม ลูกค้ามาก ดังนั้นจะเห็นว่า วิทยุสื่อสารเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะนำมาช่วยเสริมในภาคธุรกิจในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ในการใช้งานเครื่องวิทยุสื่อสารให้มีประสิทธิภาพและได้รับประโยชน์มากที่สุด จะต้องขึ้นอยู่กับ องค์ประกอบหลักๆ ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้งานวิทยุสื่อสารคมนาคม ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

เครื่องวิทยุสื่อสารที่ใช้จะต้องใช้ให้ถูกหลักและถูกลักษณะการใช้งาน ซึ่งเครื่องวิทยุสื่อสารชนิดนี้เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความสะดวกในการพกพาและใช้ติดตั้งประจำที่ได้ เนื่องจากเครื่องวิทยุสื่อสารประเภทนี้มีกำลังส่งต่ำสุดที่ 1 วัตต์ และกำลังส่งสูงสุดที่ 5 วัตต์

สายอากาศ ควรเลือกใช้ให้เหมาะสม ให้ถูกประเภทและถูกย่านความถี่ รวมทั้งความสูงของสายอากาศด้วย ซึ่งถ้าสายอากาศติดตั้งสูงก็จะสามารถติดต่อสื่อสารได้ไกลยิ่งขึ้น ซึ่งสายอากาศจะต่อเข้ากับสายนำสัญญาณแล้ว จึงต่อเข้ากับตัวเครื่อง ส่วนเครื่องวิทยุสื่อสารแบบมือถือจะมีสายอากาศอยู่ในตัวอยู่แล้ว

ลักษณะการใช้งานเครื่องวิทยุสื่อสารคมนาคม

   ในการใช้งานเครื่องวิทยุสื่อสาร CB 245 MHz ซึ่งกรมไปรษณีย์โทรเลขได้กำหนดให้เป็นเครื่องวิทยุสื่อสารที่ใช้งานในย่านความถี่ประชาชน ( CITIZEND BAND ) มีจำนวนช่องใช้งานหลักมากถึง 80 ช่อง กรมไปรษณีย์โทรเลขได้กำหนดให้สีของตัวเครื่องวิทยุสื่อสารคมนาคมย่านความถี่ 245 MHz นี้ ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น

การนำไปใช้งานนั้น สามารถใช้งานได้ทุกสถานที่ที่การติดต่อระหว่างตัวเครื่องสามารถติดต่อกันภายในรัศมีทำการของเครื่องนั้นๆ และสามารถกำหนดเลือกช่องใช้งานที่ช่องความถี่ใดก็ได้ ภายใน80ช่องความถี่ ซึ่งสามารถเลือกช่องความถี่ไม่ให้ซ้ำกับผู้ที่ใช้งานอยู่แล้ว หรือหากมีผู้ใช้งานอยู่ก็ขอใช้ความถี่ช่องนั้นๆ ได้เพราะความถี่ 245 MHz เป็นความถี่อิสระ ซึ่งกรมไปรษณีย์โทรเลขไม่คุ้มครองในเรื่องการรบกวนกัน ประชาชนสามารถเลือกใช้กันเองโดยอิสรภาพในการใช้งาน

 
Tag : วิทยุสื่อสารสำหรับประชาชน ( CITIZEN BAND ) , วิทยุซีบี245mhz
 
หน้า  
หน้า  
แสดงความคิดเห็น
   ชื่อ :   อีเมล์
รหัสความปลอดภัย >>
 แก้ว
กรอกรหัสความปลอดภัย
 
 
 
 
User Online 
 0
สงวนลิขสิทธิ์ © 2556  ร้อยแปดแฮมดอทคอม 
 ข้อมูลท่องเที่ยวลงโฆษณาฟรี !! | สินค้าโอทอป รายชื่อร้านค้า |รับทำเว็บไซต์|รับทำป้ายหินแกรนิต|ข้อมูลธุรกิจ|โฆษณาโรงแรมที่พัก|ข้อมูลดีดี 
สาระน่ารู้ |สแตนเลส | ออกแบบและพัฒนาโดย e20lfw สนใจลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ โทร. 081 8690945  เมล์ : usa.tss@gmail.com