Login 
Password 
 
 

เมนูเว็บไซต์

 
 
Custom Search
 
สาระน่ารู้ ข้อมูลและสาระน่ารู้ต่างๆ ข้อมูลเกี่ยวกับสายอากาศและวิธีคำนวณสายอากาศ ทุกครั้งที่นำสายอากาศมาสแต็กกันจะได้เกนขยายเพิ่มขึ้นเท่าไร ?
ข้อมูลและสาระน่ารู้อัพเดทล่าสุด
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 หัวข้อ : ทุกครั้งที่นำสายอากาศมาสแต็กกันจะได้เกนขยายเพิ่มขึ้นเท่าไร ?
   Post Date:  2011-05-06 10:17:22 เปิดอ่านทั้งหมด 6210 ครั้ง
 

 

   ในทางทางทฤษฎีทุกครั้งที่นำสายอากาศยากิมาสแต็กกันให้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จะได้อัตราขยายเพิ่มขึ้น 3 dB?
 
 ประการแรก  การพยายามสแต็กให้ได้อัตราขยายสูงที่สุดใกล้เคียง 3 dB นั้นมักจะทำให้เกิดลำคลื่นด้านข้าง (side lobe) ขึ้นมาสูงมากด้วย ดังนั้นในทางปฏิบัติจึงมักจะให้ระยะสแต็กแคบลงเล็กน้อยเพื่อให้ลำคลื่นด้านข้างไม่สูงมากเกินไปนัก แต่สิ่งนี้ก็มีผลให้ได้อัตราขยายน้อยกว่า 3 dB อยู่บ้าง (มักจะอยู่ในช่วงระหว่าง 2 ถึง 2.8 dB) 

 ประการที่สอง  มีการสูญเสียสัญญาณในขั้วต่อสายและในสายนำสัญญาณซึ่งใช้ในการสแต็กนั้น การสูญเสียนี้บางครั้งอาจมีค่าสูงถึงประมาณ 0.5 dB! ดังนั้นจึงมีข้อแนะนำว่าใช้สายอากาศยากิที่ยาวมากหน่อย และใช้จำนวนสายนำสัญญาณน้อยเส้น จะดีกว่าใช้สายอากาศหลายต้นที่มีขนาดเล็กและใช้สายนำสัญญาณมากเส้น
ด้วยเหตุผลข้างต้นในทางปฏิบัติจึงคาดว่าการเพิ่มจำนวนของสายอากาศเพิ่มขึ้นเท่าตัวโดยการสแต็กนั้น คงเพิ่มอัตราขยายจากเดิมได้ประมาณไม่เกิน 2.5 dB ผลการวิเคราะห์หาอิมพิแดนซ์ของโฟลเดดไดโพลเมื่อติดข้างเสากลางที่เป็นท่อโลหะกลม สายอากาศโฟลเดดไดโพล (folded dipole) หรือที่บางทีเรียกว่าสายอากาศไดโพลแบบห่วง เป็นสายอากาศที่ได้รับความนิยมนำมาสแต็กหลายๆ ตัวข้างเสากลางเพื่อใช้งานในความถี่ย่าน VHF และ UHF การวิจัยพัฒนาสายอากาศเหล่านี้ส่วนใหญ่จะทำโดยบริษัทผู้ผลิต และข้อมูลทางเทคนิคก็ไม่เคยปล่อยหลุดออกมาภายนอกเลย ผลการวิจัยที่ออกมาจึงมักจะออกมาจากสถาบันการศึกษา แต่ก็มีไม่มากนัก
 
Tag : สายอากาศมาสแต็กกันจะได้เกนขยายเพิ่มขึ้นเท่าไร
 
หน้า   1 
ความเห็น : 2   ทุกครั้งที่นำสายอากาศมาสแต็กกันจะได้เกนขยายเพิ่มขึ้นเท่าไร ?
admin
admin
ถ้าทำการติดตั้งตามสูตรคือระยะห่างระหว่างสองต้นได้ขนาดและทำการแมตช์สายระหว่างสองต้นให้ได้ค่า 50 โอหม์ ถ้าทำได้ถูกต้องก็จะสามารถทำให้ได้อัตราขยายเพิ่มขึ้นได้ แต่ในความเป็นจริงในการติดตั้งที่ฝากระโปงรถด้านซ้ายและขวาดูแล้วระยะห่างไม่น่าจะได้และอีกอย่างเวลารถวิ่งสายอากาศของเราก็น่าจะลู่ลมทำให้รูปคลื่นเปลี่ยนไป จึงไม่น่าทำ ควรใช้ต้นเดียวจะสะดวกกว่าและง่ายกว่า
Post Date: 6/4/17 - 11:15:pm IP :
ความเห็น : 1   ทุกครั้งที่นำสายอากาศมาสแต็กกันจะได้เกนขยายเพิ่มขึ้นเท่าไร ?
sanyasanyasanya
sanyasanyasanya
แล้วถ้านำสายอากาศแบบซีโหลดที่ติดตั้งอยู่ระหว่างฝากระโปรงท้ายรถเก๋งทั้งด้านซ้ายและด้านขวา จะมีผลดีอย่างไรครับ เมื่อเทียบกับติดต้นเดียวที่ด้านขวา สมมุติให้เกณฑ์ขยายของซีโหลดรุ่น cb5aที่ 6db
Post Date: 1/4/17 - 2:47:pm IP :
หน้า   1 
แสดงความคิดเห็น
   ชื่อ :   อีเมล์
รหัสความปลอดภัย >>
 คน
กรอกรหัสความปลอดภัย
 
 
 
 
User Online 
 0
สงวนลิขสิทธิ์ © 2556  ร้อยแปดแฮมดอทคอม 
 ข้อมูลท่องเที่ยวลงโฆษณาฟรี !! | สินค้าโอทอป รายชื่อร้านค้า |รับทำเว็บไซต์|รับทำป้ายหินแกรนิต|ข้อมูลธุรกิจ|โฆษณาโรงแรมที่พัก|ข้อมูลดีดี 
สาระน่ารู้ |สแตนเลส | ออกแบบและพัฒนาโดย e20lfw สนใจลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ โทร. 081 8690945  เมล์ : usa.tss@gmail.com